2 Cách Bảo quản Tôm khô giữ được lâu nhất, bạn đã biết chưa?

Để có thể sử dụng tôm khô trong thời gian dài thì cách bảo quản tôm khô là yếu tố cần thiết nhất. Do vậy người ta thường có nhiều cách bảo quản tôm khô khác nhau thông qua những kinh nghiệm dân gian hay tìm kiếm thông tin trên mạng.

Nắm bắt được vấn đề đó, tại bài viết dưới đây Đặc sản Bá Kiến mách bạn 2 cách bảo quản tôm khô để được trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên vốn có của món ăn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cách lựa chọn tôm khô ngon để bảo quản

Khi mua tôm khô về bảo quản cần chọn những con tôm đáp ứng theo tiêu chí đặc trưng sau để quá trình bảo quản tôm được lâu hơn, chất lượng đảm bảo hơn:

 • Tôm được cho vào túi hút chân không hoặc vào lọ, hũ thủy tinh.
 • Nếu chưa được bọc tôm phải khô hoàn toàn cầm trên tay không có cảm giác ẩm ướt.
 • Tôm có mùi thơm tự nhiên chứ không nặng mùi gây khó chịu khi tiếp xúc.
 • Tôm có màu tự nhiên, không quá đậm cũng như không quá nhạt.
 • Chất lượng tộm khô đồng đều, có thể nếm thử để cảm nhận hương vị của tôm có đạt chuẩn hay không.

📢 ĐẶT NGAY: Tôm khô Bá KiếnĐặc sản Tôm khô Hạ Long cao cấp

Đặc sản Tôm khô thương hiệu Bá Kiến chất lượng
Đặc sản Tôm khô thương hiệu Bá Kiến chất lượng

2 cách bảo quản tôm khô phổ biến nhất

Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh

Nếu gia đình hoặc cửa hàng chưa có nhu cầu sử dụng đến tôm khô thì người ta thường sử dụng tủ lạnh để bảo quản tôm khô một cách đảm bảo, thuận tiện nhất. Khi sử dụng tủ lạnh để bảo quản tôm bạn nên bảo quản theo phương pháp như sau:

 • Chia tôm thành các túi nhỏ có khối lượng tương ứng theo khẩu phần ăn của gia đình hoặc các món chế biến.
 • Cho một số túi sử dụng ngay xuống ngăn đá mát tủ lạnh. Số lượng còn lại cho hết lên ngăn đá nhằm bảo quản lâu hơn.
 • Khi lượng tôm ở ngăn mát gần hết nên cho một số túi ở ngăn đông xuống ngăn mát giúp túi tôm khô rã đông kịp thời đến khi sử dụng mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao.

Việc kết hợp giữa ngăn đá và ngăn đông của tủ lạnh giúp lượng tôm bảo quản được nhiều và lâu hơn. Mặt khác trong quá trình chế biến bạn sẽ không mất thời gian rã đông tôm bởi khi ngăn mát gần hết tôm là bạn có thể di chuyển tôm ở ngăn đông xuống.

Bài viết liên quan:

Tôm khô giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Cách bảo quản mực một nắng chuẩn nhất!

Bảo quản số lượng tôm nhiều trong tủ bảo quản hoặc ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản số lượng tôm nhiều trong tủ bảo quản hoặc ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản tôm khô không dùng tủ lạnh

Nếu gia đình bạn không có tủ lạnh thì đừng lo, việc bảo quản tôm khô bằng phương pháp thủ công vẫn đem lại cho bạn chất lượng tôm cũng như thời gian sử dụng lâu nhất. Vì vậy chỉ cần tuân thủ theo phương pháp của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ thành công:

 • Lựa chọn những túi tôm khô được hút chân không hoặc bỏ vào hũ, hộp sau đó bỏ vào mẹt lớn treo lên nơi thoáng mát.
 • Khoảng 1 – 3 tuần cho tôm xuống kiểm tra đồng thời phơi tôm ra ngoài sáng khoảng 3 – 4 tiếng giúp tôm không bị tích tụ hơi nước.
 • Dùng gói hút ẩm treo cùng với vị trí để tôm khô.
 • Tuy nhiên việc sử dụng bảo quản theo phương pháp này tôm không để được lâu như dùng tủ lạnh. Bởi lẽ, nếu gặp thời tiết nóng tôm sẽ khô cứng mất đi độ dẻo dai ngược lại khi gặp thời tiết lạnh tôm có thể bị ẩm ướt dẫn đến tôm bị ẩm, bốc mùi và có vị khó chịu.
Tôm khô Bá Kiến được đóng gói, hút chân không đảm bảo chất lượng tôm
Tôm khô Bá Kiến được đóng gói, hút chân không đảm bảo chất lượng tôm

Một số vấn đề cần lưu ý khí bảo quản tôm khô

 • Cần lựa chọn mua tôm khô ở địa chỉ bán hàng uy tín tránh tình trạng tôm lâu ngày, ẩm mốc.
 • Nếu mua về thấy tôm khô có hiện tượng ẩm ướt thì cần mang ra nắng phơi lại hoặc sấy khô rồi mới đem đi bảo quản.
 • Tôm khô bảo quản ở tủ lạnh thì phải đảm bảo nhiệt độ cần thiết đồng thời nên hạn chế để cùng các thực phẩm tươi sống vì vi khuẩn trong thực phẩm tươi dễ dàng làm hỏng tôm.
 • Nếu sử dụng tôm đông đá được hút chân không thì khi chế biến cần rã đông theo cách đợi khi tôm hết độ lạnh mới dùng kéo cắt ra. Nếu không đợi hết lạnh tôm tiếp xúc với môi trường ẩm rất dễ có mùi hôi khó chịu.
 • Cần quan tâm đến thời gian bảo quản tôm vì ngăn lạnh chỉ khoảng 1- 3 tuần, ngăn đông khoảng 10-12 tháng và nhiệt độ thường khoảng 2-4 tháng. Nếu quá thời gian quy định bạn vẫn sử dụng rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe vì ăn tôm không đảm bảo vệ sinh.

Bài viết trên, Đặc sản Bá Kiến đã cung cấp cho bạn những cách bảo quản tôm khô an toàn nhất. Mong rằng với những mẹo nhỏ đó bạn sẽ bảo quản món tôm khô với thời gian sử dụng lâu mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ!

5/5 - (1 bình chọn)