Top nước mắm ngon nhất Việt Nam bạn đã biết chưa?

Nước mắm là gia vị truyền thống, là niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam. Với lợi thế đường bờ biển dài và nhiều vùng đánh bắt hải sản lớn, Việt Nam có nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng thơm ngon trải đều từ Bắc chí Nam. Không chỉ nổi tiếng ở thị trường trong nước, nhiều thương hiệu nước mắm Việt đã tự hào bước chân ra thị trường thế giới. Bài viết dưới đây của Đặc sản Bá Kiến sẽ giới thiệu cho bạn đọc top nước mắm ngon nhất Việt Nam với 12 thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn.

Nước mắm Khải Hoàn

Nhắc đến nước mắm truyền thống Việt không thể bỏ qua thương hiệu nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc. Luôn xuất hiện trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam, nước mắm Khải Hoàn được sản xuất theo phương pháp truyền thống cho hương vị vô cùng đậm đà. Thương hiệu nước mắm Khải Hoàn đã được xây dựng và duy trì qua hơn 40 năm với 3 thế hệ làm nghề. Mỗi năm, cơ sở sản xuất nước mắm Khải Hoàn cho ra khoảng 5-6 triệu lít nước mắm. Dù gặp nhiều khó khăn từ sự cạnh tranh của nước mắm công nghiệp, nước mắm Khải Hoàn vẫn đứng vững nhằm đem đến cho người Việt những giọt nước mắm ngon nhất.

Bên cạnh hương vị, sự an toàn là yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc. Hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản đem đến những giọt nước mắm với hương vị tự nhiên nhất.

Nước mắm 30 độ đạm do Khải Hoàn Phú Quốc sản xuất tự hào là một trong những thương hiệu nước mắm ngon và nổi tiếng nhất. Hiện nay, sản phẩm được bày bán rộng rãi trên phạm vi toàn quốc và được người tiêu dùng đặc biệt tin tưởng. Trong ẩm thực, nước mắm Khải Hoàn là loại gia vị thơm ngon, hảo hàng, là chất xúc tác tuyệt vời cho ra đời những món ăn ngon.

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc - nước mắm ngon hàng đầu Việt Nam
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc – nước mắm ngon hàng đầu Việt Nam

Nước mắm Ông Kỳ

Cùng với nước mắm Khải Hoàn, nước mắm Ông Kỳ là thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc luôn nằm trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam. Với quy trình sản xuất truyền thống an toàn, đảm bảo vệ sinh, nước mắm Ông Kỳ đã nhận chứng nhận bảo hộ từ hơn 20 nước châu Âu.

Điểm khác biệt và cũng là lợi thế cạnh tranh của Nước Mắm Ông Kỳ đó chính là nước mắm Phú Quốc Cốt nhất và luôn đảm bảo ba tiêu chí –Bổ, ngon, sạch. Đặc biệt, nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt. Nghĩa là nước mắm không trộn với nước rút lần hai, lần 3. Qua đó, tạo ra hương vị đậm đà rất riêng mà không phải loại mắm nào cũng có được, kể cả nước mắm truyền thống.

Nguyên liệu chính và loại ca duy nhất được sử dụng để ủ là cá cơm tươi loại 1. Từ khâu chọn nguyên liệu đã được nghệ nhân làm mắm đặc biệt chú trọng nhằm cho ra những mẻ mắm ngon nhất. Cụ thể, cá cơm được đánh bắt đúng mùa, chủ yếu là từ tháng 8-11, khi cá ở độ trưởng thành, thịt thơm, béo ngậy, không lẫn cá tạp. Cá được súc rửa và ướp muối ngay ngoài khơi để đảm bảo độ tươi nhất. Cá sau khi sơ chế sẽ được ủ muối và lên men trong 12-14 tháng. Từ đó, cho ra những giọt nước mắm đậm đà, giàu dinh dưỡng nhất. Đây quả thực là một loại gia vị thơm ngon, hảo hạng.

Nước mắm Ông Kỳ là thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc
Nước mắm Ông Kỳ là thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc

Nước mắm sá sùng DASAVINA

Trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam, không thể bỏ qua nước mắm sá sùng. Đây là một loại gia vị thượng hạng, thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết đến. Ở Việt Nam, sá sùng có nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Nha Trang hay Côn Đảo. Tuy nhiên, nhiều nhất, ngon nhất, nổi tiếng nhất phải kể đến nước mắm sá sùng Quảng Ninh. Sá sùng khô loại 1 được bán với giá hàng triệu đồng cho 1 kg. Điều này chứng tỏ giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao trong loại nguyên liệu “vàng mười” này.

Có nhiều đơn vị sản xuất và phân phối nước mắm sá sùng nổi tiếng. Trong đó, nước mắm sá sùng Quảng Ninh thương hiệu DASAVINA là sản phẩm chất lượng hàng đầu do người tiêu dùng bình chọn.

Nước mắm sá sùng DASAVINA là sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) – thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực đặc sản tại Việt Nam. Để ra thành phẩm những giọt nước mắm thơm lừng, ngọt hậu, dậy mùi phải trải qua quá trình ủ chượp, lọc thô, lọc tinh kỳ công và mất nhiều thời gian. Sản phẩm được làm từ cá cơm, muối, sá sùng Quan Lạn chất lượng cao. Đặc biệt, sản phẩm không sự dụng chất bảo quản, chất phụ gia, chất điều vị, chất điều màu, cho ra những giọt mắm thơm ngon, đậm đà với hương vị tự nhiên nhất.

Sản xuất nước mắm sá sùng đòi hỏi sự cẩn thận trong từng khâu. Nguyên liệu phải tươi ngon, đạt chuẩn. Nước mắm sá sùng DASAVINA có màu vàng đỏ đẹp mắt, dậy mùi thơm, khi ăn sẽ cảm nhận được vị mặn nơi đầu lưỡi và vị ngọt hậu. Đặc biệt, người dùng có thể thưởng thức thêm những con sá sùng nguyên con ngọt tươi trong nước mắm sá sùng thương hiệu DASAVINA. Việc cho thêm sá sùng nguyên con vào nước mắm giúp nước mắm thêm vị thanh ngọt và độ đạm cao, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện nay, nước mắm sá sùng DASAVINA được nhiều người tin tưởng lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Đồng thời, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa, sang trọng trong những ngày Lễ, Tết.

Nước mắm sá sùng DASAVINA - nước mắm hảo hạng cho bữa ăn gia đình
Nước mắm sá sùng DASAVINA – nước mắm hảo hạng cho bữa ăn gia đình

Nước mắm Tĩn

Sánh đặc, thơm nồng mùi cá chín, trong veo như một viên ngọc của biển. Đó là những lời được nhắc tới khi nhận xét về thương hiệu nước mắm Tĩn – một loại nước mắm truyền thống của vùng biển Phan Thiết – Bình Thuận. Nước mắm Tĩn có tuổi đời lên tới 300 năm, có thể coi là một trong những loại mắm lâu đời nhất Việt Nam. Đồng thời, cũng nằm trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam.

Tương truyền,  người khai sinh ra nước mắm Tĩn là ông tổ nghề Trần Gia Hòa. Ông cũng từng được vua triều Nguyễn ban chức bát phẩm nhờ công khai sinh ra nghề làm mắm Việt Nam.

Nước mắm Tĩn khác với các loại nước mắm khác ở chỗ được đựng trong bình gốm. Vì thế, đây không chỉ là một loại gia vị ngon, hảo hạng mà còn là một món quà sang trọng những những dịp Lễ đặc biệt. Người Việt thường rất thích được tặng nước mắm, và nước mắm  Tĩn là một lựa chọn không tồi.

Thương hiệu nước mắm Tĩn
Thương hiệu nước mắm Tĩn

Nước mắm Cát Hải

Trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam không thể bỏ qua thương hiệu nước mắm Cát Hải – Hải Phòng. Từ lâu, Cát Hải không chỉ là thương hiệu nước mắm nổi tiếng trong nước mà có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Với lợi thế là thương hiệu nước mắm truyền thống lâu đời, Cát Hải được người tiêu dùng yêu thích nhờ hương vị đậm đà, thơm ngon.

Nước mắm Cát Hải là nước mắm nguyên chất, có độ đạm cao. Đồng thời, thành phần cá biển tươi đem đến hương vị tự nhiên cho loại gia vị này. Độ đạm của sản phẩm xấp xỉ 15g/lít. Trong đó, hàm lượng axit amin chiếm khoảng 40% so với lượng Nitơ tổng. Giá trị dinh dưỡng được đề cập đến tương ứng với 1 lít nước mắm là 375kcal. Sản phẩm thích hợp dùng làm nước chấm trực tiếp hoặc nêm nếm cho các món ăn khác.

Nước mắm Cát Hải là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu
Nước mắm Cát Hải là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu

Nước mắm Hai Non Cà Ná

Trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam, không thể bỏ qua nước mắm Hai Non Cà Ná. Đây là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng có tại Ninh Thuận. Không chỉ làm ra sản phẩm chất lượng, đơn vị còn áp dụng  mô hình quản lý nhãn hiệu nước mắm Cà Na. Qua đó, nâng tầm giá trị sản phẩm và sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

Nước mắm Hai Non Cà Ná có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm độ đạm trong sản phẩm lên tới 30 độ đạm. Đồng thời, nước mắm được ủ, lên men hoàn toàn thủ công, giữ được hương vị tự nhiên từ thành phần cá cơm. Nhờ quy trình sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ, nước mắm Hai Non Cà Ná có hương vị đậm đà, thơm ngon và được nhiều người yêu thích.

Sản phẩm nước mắm Hai Non Cà Ná được sản xuất và phân phối rộng rãi trên thị trường hiện nay. So với các loại nước mắm nguyên chất truyền thống khác trong danh sách, nước mắm Cà Ná có giá thành mềm hơn xong chất lượng là điều không thể bàn cãi.  Cả 2 sản phẩm đều được đóng gói vào thùng giấy với số lượng 6 chai/thùng. Giá tham khảo đối với thùng 6 chai nước mắm 500ml là 180.000 VNĐ. Trong khi đó, thùng 6 chai nước mắm 1 lít thường được bán ở mức giá 360.000 VNĐ.

Nước mắm Hai Non - Cà Ná
Nước mắm Hai Non – Cà Ná

Nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Ba Làng – Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. Đây chính là quê hương của một trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam – nước mắm Ba Làng. Là vùng duyên hải, ngư dân đánh bắt hải sản về sẽ đem sản xuất mắm khi hải sản còn tươi. Qua đó, nước mắm giữ được vị thơm, ngon, đậm đà. Cá để sản xuất nước mắm Ba Làng được người dân lựa chọn cẩn thận, dựa trên những tiêu chí nhất định. Yêu cầu đầu tiên đó là cá phải tươi, không quá lớn và kích thước đều nhau. Sau đó, cá được đem đi sơ chế và trưng cất theo phương pháp cổ truyền. Vì vậy, nước mắm Ba Làng – Tĩnh Gia hoàn toàn không chứa chất bảo quản, chất phụ gia, an toàn cho người sử dụng.

Nước mắm chắt cá cơm, mắm chua đặc biệt, mắm tôm đặc biệt và mắm tép chưng thịt là những sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu nước mắm Ba Làng. Nước mắm làm theo phương pháp cổ truyền sẽ có vị mặn. Nếu bạn đã quen sử dụng nước mắm không nghiệp sẽ cảm thấy khó ăn khi nếm loại mắm này. Tuy nhiên, cuối cùng sẽ là vị ngọt đậm và đọng ở cuối lưỡi. Đây là  gia vị hoàn hảo cho những món ăn truyền thống của người Việt.

Nước mắm Ba Làng - Tĩnh Gia - Thanh Hóa
Nước mắm Ba Làng – Tĩnh Gia – Thanh Hóa

Nước mắm 584 Nha Trang

Nước mắm 584 Nha Trang là thương hiệu nước mắm Nha Trang nổi tiếng được chế biến từ cá cơm. Với phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời, cùng quy trình lựa chọn nguyên liệu cẩn thận, nước mắm 584 giữ được hương vị nước mắm truyền thống đậm đà, thơm ngon. Không chỉ vậy, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đảm bào nhằm đem đến an toàn cho người dùng.

Đến Nha Trang du lịch, du khách có thể thưởng thức những món ăn mang hương vị nước mắm 54, hoặc mua về làm quà biếu. Hiện nay, nước mắm 584 đặc sản Nha Trang đã nổi tiếng và được phân phối đến rất nhiều tỉnh thành trong toàn quốc. Đây là cái tên không thể thiếu trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam.

Thương hiệu nước mắm 584 đắc sản Nha Trang
Thương hiệu nước mắm 584 đắc sản Nha Trang

Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né

Trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam không thể không kể đến nước mắm Phan Thiết – Mũi Né. Phan Thiết từ lâu đã nổi tiếng là vùng đánh bắt hải sản lớn, tích hợp với sản xuất – du lịch quan trọng khu vực Nam Trung Bộ. Những loại nước mắm ngon là đặc sản, cũng là sản phẩm thế mạnh của vùng kinh tế biển này.

Nước mắm Phan Thiết – Nũi Né được sản xuất và phân phối bởi CP Chế biến và Xuất khẩu Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né. Được thành lập từ năm 2002, đây là thương hiệu sản xuất nước mắm uy tín, chất lượng, được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng. Các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm như HACCP, ISO 22000:2005, ISO 22000:2007… chính là minh chứng cho chất lượng của sản phẩm nước mắm Phan Thiết – Mũi Né.

Đặc biệt, nước mắm Phan Thiết – Mũi Né được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp truyền thống với thành phần chính là cá cơm. Cá được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi ngon mới được đem đi sản xuất nước mắm. Vì vậy, loại mắm này có hương vị đậm đà và vị thơm ngọt tự nhiên. Đồng thời, sản phẩm không chứ chất phụ gia hay chất bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho người dùng. Hiện nay, nước mắm Nũi Né – Phan Thiết được phân phối rộng rãi và được nhiều khách hàng tin tưởng.

Nước mắm Phan Thiết - Mũi Né
Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né

Nước mắm Liên Thành

Thương hiệu tiếp theo trong top nước mắm ngon nhất Việt Nam là nước mắm Liên Thành. Công ty Liên Thành hay Liên Thành Thương Quán – đơn vị sản xuất nước mắm Liên Thành có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất nước mắm. Được thành lập từ năm 1906, nghĩa là công ty đã có mặt trên thị trường hơn 100 năm. Có thể bạn chưa biết, thương hiệu nước nắm Liên Thành ra đười trong lời kêu gọi Duy Tân của cụ Phan Trâu Chinh. Thời gian qua đi, thương hiệu này vẫn tiếp tục phát triển và đem đến những sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

Nước mắm Liên Thành đa dạng và phong phú với nhiều dòng sản phẩm. Tuy nhiên, nước mắm hảo hạng nhất có chứa thành phần cốt nhĩ cá cũng như hàm lượng đạm cao, mang đến giá trị dinh dưỡng tốt cho người dùng. Những dòng nước mắm có hàm độ đạm thấp hơn cũng vẫn có hương vị đậm đà, thơm ngon vượt trội.

Thành phần chủ yếu của nước mắm Liên Thành là cá cơm Phú Quốc và muối. Qúa trình ngâm ủ, lên men được thực hiện hoàn toàn tự nhiên theo phương pháp truyền thống. Đồng thời, sản phẩm không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản, đem đến sự an toàn khi sử dụng. Đây là một trong những thương hiệu nước mắm nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

Nước mắm Liên Thành thơm ngon, bổ dưỡng, bắt mắt
Nước mắm Liên Thành thơm ngon, bổ dưỡng, bắt mắt

Nước mắm Lê Gia

Nước mắm Lê Gia là thương hiệu đã quá nổi tiếng trên thị trường là luôn thuộc top nước mắm ngon nhất Việt Nam. Với thành phần 100% cá cơm tự nhiên và muối, nước mắm Lê Gia có độ đạm khá cao, đạt tới 36 (±1)gN/l. Đặc biệt, đây hoàn toàn là độ đạm tự nhiên. Điều này có được nhờ quy trình ủ theo phương pháp truyền thống trong 12 – 24 tháng. Vì vậy, nước mắm Lê Gia có vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao. Nước mắm Lê Gia thành phẩm cũng đạt chứng nhận HACCP/ISO 22000 an toàn cho người dùng.

Không sử dụng quy trình máy móc, không chất phụ gia, không chất bảo quản khiến nước mắm Lê Gia được người  tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Với hương vị đặc biệt thơm ngon, nước mắm Lê Gia được dùng phổ biến trong ẩm thực cao cấp cũng như những bữa cơm gia đình.

Nước mắm truyền thống Lê Gia
Nước mắm truyền thống Lê Gia

Nước mắm Làng Chài Xưa

Cuối cùng, chúng tôi muốn giới thiệu thương hiệu nước mắm Làng Chài Xưa. Đây là sản phẩm của một dự án bảo tồn văn hóa các làng nghề truyền thống tại Phan Thiết từ năm 2016. Vì vậy, nước mắm Làng Chài xưa được sản xuất hoàn toàn theo quy trình truyền thống, với nguyên liệu tươi sạch từ vùng biển Phan Thiết. Từ đó, cho ra những giọt nước mắm nguyên chất thơm, ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng nhất.

Hiện nay, nước mắm Làng Chài xưa được phân phối rộng rãi trên thị trường với mức giá khá mềm so với các thương hiệu nước mắm truyền thống khác.

Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa được sản xuất bằng phương pháp truyền thống có độ đạm cao. Nước mắm thành phẩm không quá mặn mà có vị ngọt hậu rất dễ ăn. Trong quá trình sản xuất, người ta ủ chượp cá và muối trong thùng lều gỗ lớn để đảm bảo nước mắm đạt được hương vị nguyên bản. Đặc biệt, sản phẩm không chứ chất bảo quản, hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Nước mắm Làng Chài Xưa
Nước mắm Làng Chài Xưa

>> Xem thêm:

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc top nước mắm  ngon nhất Việt Nam. Những thương hiệu nước mắm truyền thống không chỉ làm ra những sản phẩm chất lượng, mà còn góp phần gìn giữ và lan tỏa bản sắc của ẩm thực Việt Nam. Hiện nay, đặc sản Bá Kiến là cửa hàng phân phối độc quyền và chính hãng duy nhất sản phẩm nước mắm sá sùng DASAVINA thượng hạng. Khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ mua hàng nhé.

3.2/5 - (4 bình chọn)