Bảo quản mực khô như thế nào chuẩn nhất, bạn đã biết chưa?✔️✔️✔️

Cách bảo quản mực khô đảm bảo chất lượng, vẫn giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của đặc sản hấp dẫn này luôn là điểm thắc mắc của hầu hết mọi người. Do nhiều người muốn mua nhiều trong một lần nhưng lại chưa có nhu cầu sử dụng đến, vậy nên bạn cần biết cách bảo quản để mực vẫn giữ được chất lượng thơm ngon vốn có. Có rất nhiều cách bảo quản mực khô khác nhau nhưng đâu mới là phương pháp hiệu quả nhất?

Tại bài viết dưới đây, Đặc sản Bá Kiến sẽ gợi ý cho bạn phương pháp bảo quản mực khô chuẩn nhất, đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Lưu ý trước khi bảo quản mực khô

Công đoạn bảo quản mực khô được xem là hết sức cần thiết khi giữ được số lượng mực lớn vẫn đảm bảo độ tươi ngon, hương vị vốn có. Vậy nên, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Thứ nhất: Công việc đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị đó chính là khâu chọn mực. Nếu những con mực bạn chọn quá ướt, thân mực không thẳng đóng gói sơ sài thì quy cách bảo quản của bạn có tốt đến đâu thì mực vẫn không được đảm bảo.
  • Thứ hai: Bạn cần chuẩn bị những vật dụng bảo quản hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể hỗ trợ trong việc bảo quản.
  • Thứ ba: Trước khi bảo quản cần rửa tay sạch sẽ và làm khô tay của mình bằng các dụng cụ an toàn. Đảm bảo rằng nếu bạn tuân thủ theo những lưu ý kể trên chắc chắn mẻ mực của bạn sẽ bảo quản được thành công.

Xem nhanh: Địa chỉ mua Mực khô uy tín nhất tại Hà Nội

Mực khô Bá Kiến chất lượng cho các món mực khô đảm bảo hấp dẫn
Mực khô Bá Kiến chất lượng cho các món mực khô đảm bảo hấp dẫn

Cách bảo quản mực khô chuẩn nhất

Nếu khi mua mực với số lượng nhiều mà bạn không sử dụng đến bạn cần bảo quản chúng cẩn thận để mực không bị mốc, ảnh hưởng đến hương vị. Do đó, nếu gia đình bạn có tủ lạnh bạn có thể làm theo các bước bảo quản mực dưới đây:

  • Bọc mực khô thật chắc chắn vào 2 – 3 lớp giấy ăn. Bước này bạn cần chú ý không nên bọc mực bằng giấy báo vì mực in trên giấy báo có hại cho sức khỏe. Nếu bọc bằng giấy báo thời gian dài chất độc dễ thấm vào con mực.
  • Bọc thêm bên ngoài hai lớp giấy bóng nữa với hai đầu bọc khác nhau để đảm bảo mùi đặc trưng của mực không bị thoát ra ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
  • Để mực đã bọc kín vào ngăn đá tủ lạnh.

Đối với những loại mực được bọc trong túi bóng hút chân không cẩn thận thì bạn có thể bọc thêm nhiều lớp túi bóng khác nữa rồi mới bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

Phương pháp bảo quản này giúp đảm bảo chất lượng của mực có thể lên đến 12 tháng không có hiện tượng nấm mốc. Tuy nhiên khi để tủ lạnh bạn nên tránh để mực cùng đồ tươi vì các vi khuẩn có trong thực phẩm tươi dễ dàng tiếp cận với mực. Điều này sẽ giảm đi hương vị thơm ngon cùng chất lượng tươi ngon của mực.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn mực khô ngon không phải ai cũng biết

Mực khô được đóng gói cẩn thận sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh
Mực khô được đóng gói cẩn thận sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh

Cách bảo quản mực khô không tủ lạnh

Đối với những gia đình thì việc không có tủ lạnh là khó khăn trong việc bảo quản mực khô khi không sử dụng. Đừng lo, nếu làm theo các bước dưới đây bạn có thể yên tâm về chất lượng mực được bảo đảm tối đa:

  • Bạn nên gói mực vào giấy ăn hoặc giấy trắng và bọc kín 2 đầu mực trong túi nilon.
  • Để mực ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
  • Cứ cách 1 tuần đem phơi nắng mực 1 lần để ngăn ngừa nấm mốc và giữ được hương vị thơm ngon của mực khô.

Phương pháp bảo quản mực khô này muốn đảm bảo thành công thì bạn cũng không nên để mực cùng với các thực phẩm tươi vì các vi khuẩn ở thực phẩm tươi dễ gây hại cho mực. Mặt khác không nên xếp chồng các thực phẩm khô cùng nhau vì như vậy sẽ bị bão hòa mùi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương thơm tự nhiên của mực.

Cách 1 tuần lại đem mực khô phơi ngoài nắng 1 lần
Cách 1 tuần lại đem mực khô phơi ngoài nắng 1 lần

Đặc sản Bá Kiến tin chắc rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ bạn đã có thể sở hữu cho mình những cách bảo quản mực khô hiệu quả nhất cho gia đình. Học cách bảo quản mực khô để đem đến những món ăn đảm bảo nhất cho các thành viên trong gia đình bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)