Hướng dẫn cách làm sạch mực ống đơn giản, hiệu quả tại nhà

Mực ống không chỉ là nguyên liệu có ích cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu dùng cho rất nhiều món ăn ngon. Để có được con mực ống tươi ngon, sạch sẽ thì khâu quan trọng nhất chính là cách làm sạch mực ống. Đây là công đoạn đòi hỏi người sơ chế phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong từng bước làm để có miếng mực chất lượng nhất. Bài viết dưới đây, Đặc sản Bá Kiến bất mí với quý khách hàng cách sơ chế sạch mực ống đơn giản, dễ làm tại nhà.

ĐẶT MUA MỰC ỐNG CHẤT LƯỢNG ĐỂ CHẾ BIẾN NHIỀU MÓN NGON: https://dacsanbakien.com/san-pham/muc-ong/

☎️ Liên hệ: 0962 08 3232 – 0915 08 5151

Hướng dẫn cách làm sạch mực ống

Để có mực sơ chế thì việc đầu tiên đó là việc lựa chọn những con mực tươi ngon, không có mùi hôi. Phần đầu và xúc tua của mực gắn kết chặt chẽ với nhau đồng thời thân mực với màu trắng đục như sữa. Ngoài ra bạn nên quan sát phần mắt của mực phải còn trong, không bị lồi ra ngoài hoặc dịch vàng chảy ra từ mắt. Sự tỉ mỉ, khéo léo trong khâu chọn mực là bước quan trọng để khách hàng thực hiện làm  sạch mực tốt nhất.

Bước 1:

 • Nắm chặt phần xúc tua trên phần đầu mực, kéo từ từ phần xúc tua ấy ra khỏi thân. Nếu trong quá trình lấy râu mực ra nếu như túi mực bị vỡ thì bạn hãy rửa sạch với nước.
 • Bạn có thể dùng tách tách lớp màng mỏng bám trên thân mực để việc kéo râu mực và phần ruột dễ dàng hơn.
Cần rút phần đầu và phần thân mực tách rời nhau để sơ chế từng bộ phận
Cần rút phần đầu và phần thân mực tách rời nhau để sơ chế từng bộ phận

Bước 2:

 • Dùng tay lấy phần xương sống có màu trắng trong ở thân mực ra. Trong quá trình lấy nên loại bỏ hoàn toàn các màng mỏng bọc dính trên mực để mực hạn chế vị tanh.
 • Tiếp đến xẻ dọc thân mực để loại bỏ phần nội tạng trong thân mực rồi sau đó rửa lại thật sạch với nước.
Cách làm sạch mực ống là loại bỏ hoàn toàn phần ruột ở thân mực
Cách làm sạch mực ống là loại bỏ hoàn toàn phần ruột ở thân mực

Bước 3:

 • Tách phần da bọc bên ngoài mực để lộ phần thịt trắng, mềm ở sau lớp da. Bạn nên dùng dao khứa nhẹ một vài đường lên đầu mực để tạo một đường gờ giữa thịt và da mực.
 • Một tay bạn giữ chặt thân mực, tay còn lại từ từ kéo lớp da mực theo theo từng phía, vậy là bạn đã sơ chế xong phần da mực.

Tham khảo các nội dung khác:

Bước 4:

 • Cắt rời phần ruột mực ra khỏi đầu, nếu có ý định dùng phần ruột thì bạn cần loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột mực và rửa sạch với nước.
 • Xẻ đôi phần đầu mực để làm sạch phần bên trong, cuối cùng rửa lại toàn bộ các bộ phận với nước và bạn có thể xắt mực theo sở thích của mình.
Nếu có ý định sử dụng ruột mực thì nên cắt phần đầu và phần thân mực
Nếu có ý định sử dụng ruột mực thì nên cắt phần đầu và phần thân mực

Những lưu ý trong quá trình sơ chế mực ống

 • Sau khi tiến hành loại bỏ phần ruột thừa của mực ống và bóc tách phần da cẩn thận thì bạn cần rửa lại nhiều lần với nước. Khi rửa mực với nước bạn nên rửa mực với nước gừng hoặc rượu trắng để mực sạch nhớt và không còn mùi tanh sót lại.
Khi thực hiện đầy đủ các bước sơ chế mực nên rửa mực với rượu trắng hoặc gừng
Khi thực hiện đầy đủ các bước sơ chế mực nên rửa mực với rượu trắng hoặc gừng
 • Bạn chỉ cân ngâm mực với rượu trắng hoặc gừng từ 3 – 5 phút là mực của bạn sẽ trắng trọng, tươi ngon rõ rệt. Khi ngâm với rượu hoặc gừng đừng quên rửa sạch từ 2 – 3 lần nước để mực loại bỏ hết vị tanh.
 • Bên cạnh đó khi làm sạch mực bạn cần thực hiện các thao tác dứt khoát, cẩn thận để miếng mực đẹp mắt, không bị nát trong quá trình nấu nướng. Khi tách da mực nên khứa dao nhẹ nhàng để mũi dao không chạm vào phần thịt trắng bên trong mực.

Mực ống có thể chế biến được rất nhiều món như: mực nướng, mực xào, mực hấp, chả mực, mực rim,… Mỗi món ăn dù được làm theo phương pháp nào đều mang đến hương vị tự nhiên của biển khơi. Hy vọng với những gợi ý của Đặc sản Bá Kiến khách hàng có thêm cách làm sạch mực ống đơn giản chính xác. Từ đó bạn hoàn toàn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)