Bí quyết Nuôi mực ống cho năng suất, chất lượng hiệu quả

Có lẽ bạn không biết, những người ngư dân không chỉ đánh bắt thuỷ hải sản, nuôi những giống tôm cua cá,… mà họ còn đầu tư vào nuôi mực ống. Họ chăm chỉ sáng tạo ra cách nuôi mực ống bằng lồng. Tuy nuôi mực là công việc rất khó và vất vả nhưng một khi có sự  quyết tâm vươn lên thì bạn sẽ nhận lại được thành quả xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Giới thiệu về mực ống

Mực ống là loại thực phẩm không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với người dân vùng biển. So với các loại mực khác trong họ hàng thì mực ống là loại ngon nhất, thịt mực ống thơm mềm và giòn ngon đúng điệu. Để không bị nhầm lẫn mực ống với cái loại mực khác bạn cần phân biệt chúng dựa trên những đặc điểm sau :

  • Mực ống có phần vây ngắn và phần đuôi rất mỏng.
  • Phần đầu có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài
  • Ở thân mực thì phần vây đuôi kéo dài từ giữa đến cuối thân. Nhìn rất giống với hình thoi.

Mực ống là nguồn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein, chất béo, vitamin và chất khoáng, thậm chí ăn mực ống có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh cho con người. Không những vậy, trong các bữa cơm, bữa nhậu của người Việt, từ mực ống có thể được chế biến thành nhiều món với hương vị khác nhau nhờ vào sự tài tình và khéo léo của người làm bếp.

Đặc điểm để nhận biết mực ống

Vậy để có thể tự tay nuôi được những con mực tươi ngon như vậy thì quá trình chăm sóc sẽ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thêm cách chăm sóc và nuôi mực ống ở mục tiếp ngay sau đây.

Cần làm gì để chăm sóc và nuôi mực ống hiệu quả?

Ở nước ta, cũng có rất nhiều địa phương làm nghề nuôi mực. Nuôi mực ống cũng tốn công tốn sức nhưng thù lao sẽ không khiến chúng ta thất vọng. Cách chọn mực giống cũng cần hết sức cẩn thận vì nó quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển sau này. Mực giống thường ở những nơi có bãi rong lan thành hàng đống mắc vào rãy san hô và đá ngầm, khi đánh bắt mực giống thì nên chọn con nhỏ tầm đốt ngón tay và phải cẩn thận.

Mực là loài rất mẫn cảm với môi trường sống, nên khi nuôi chúng ta hãy chú ý sửa sang lại và vệ sinh sạch sẽ, nếu môi trường nuôi bẩn thì chúng sẽ bị chết và nếu nhiều người đến gần môi trường nuôi thì chúng sẽ bỏ ăn. Mực nuôi thường phải nuôi  trong môi trường có diện tích rộng, nuôi bằng lưới, bè, lồng,…Một lồng có thể chứa khoảng 40 đến 80 con, mỗi lứa mực nuôi khoảng 70 đến 80 ngày là được. Thức ăn được thả vào từ từ để không bị chìm mực ăn trên mặt nước không hết sẽ chìm ở dưới, phải lặn xuống đáy để moi lên. Tóm lại môi trường sống của mực phải được vệ sinh, dọn sạch tỉ mỉ nếu không sẽ gây hại cho mực.

Thức ăn của mực ống thường là những con cá nhỏ hoặc bạn có thể đem cá về chế thành thức ăn cho mực. Một ngày nên cho ăn ít nhất hai lần buổi sáng và buổi chiều. Bạn nên chuẩn bị thức ăn trước giờ cho mực ăn. Thời gian thích hợp để nuôi mực nhất vào từ tháng 4 đến tháng 8 vì khi đó là mùa rong, những con mực nhỏ thường ẩn nấp vào bãi rong để trú ngụ.

Nghề nuôi mực hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích về kinh tế
Nghề nuôi mực hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích về kinh tế

>>>Xem thêm

Lợi ích đem lại cho người nuôi mực ống

Như đã nói ở trên, mực ống là loài hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ngon phong phú đa dạng, chính vì điều này mà giá bán ở thị trường cũng rất cao. Sản xuất mực ống ra thị trường trong và ngoài nước với con số cũng có thể lên đến hàng tỉ đồng.

Đối với người dân khi nuôi mực ống ngoài xuất khẩu ra nước ngoài thi cò có thể bán buôn bán lẻ ra thị trường tại các chợ đầu mối, các chợ hải sản trong nước…cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao vì mực ống tươi thường là đặc sản của người dân vùng biển cũng như đây là món khoái khẩu của người dân bản địa và khách du lịch nên không lo ế ẩm hàng hoá. Nuôi mực có nhiều mục đích và hình thức khai thác, ngoài hình thức khai thác bằng chài lưới thì có thể để khách du lịch đến câu, bắt và thưởng thức tùy theo giá cả khoảng 300 – 500 nghìn đồng/1kg mực, mỗi lồng có thể thu hoạch được khoảng 10 đến 13kg mực ống. Điều đó mang lại rất nhiều lợi ích trong việc nuôi mực. Nhưng có thể sẽ thua lỗ, mực có thể chết vì cách thức đánh bắt mực ống sai hoặc do vệ sinh, sửa chữa môi trường sống và ăn uống giờ giấc không đúng cách. Vì vậy muốn có một thành quả to lớn thì bạn nhất định phải học hỏi kiến thức về loài mực ống rất nhiều.

Nuôi mực ống không chỉ khai thác tiềm năng của con người mà còn làm giàu cho những người đã bỏ công sức, tỉ mỉ nuôi nấng. Nếu kiên trì chăm sóc và nuôi mực ống thành công thì công suất thù lao thu về lợi nhuận cũng đủ khiến người ta mát lòng.

 

5/5 - (1 bình chọn)