Cái lò gạch cũ❤️✔️Kiệt tác văn học chứa đựng ý nghĩa sâu sắc

Cái lò gạch cũ là tên gọi đầu tiên Nam Cao đặt cho tác phẩm của mình mà sau này ông đổi lại thành Chí Phèo. Tác phẩm là một câu chuyện kể về tấn bi kịch của người dân nghèo thuộc xã hội cũ trên con đường bị tha hóa, biến chất. Những số phận nghèo khó, trải qua rất nhiều ngã rẽ của cuộc đời, để đến cuối cùng họ chỉ mong muốn giản đơn là làm người lương thiện đúng với bản chất của những người nông dân Việt Nam thật thà, chất phác.

Đặt ngay niêu cá kho Bá Kiến thơm ngon, hấp dẫn TẠI ĐÂY.

Tác phẩm “Cái lò gạch cũ” của nhà văn Nam Cao

Tác phẩm lấy bối cảnh một làng quê nghèo của Việt Nam – Làng Vũ Đại. Chí Phèo được sinh ra chính từ trong cái nghèo đó. Hắn là một đứa trẻ bị bỏ rơi. Có lẽ bố mẹ hắn nghèo về vật chất, cơm không đủ no, áo không đủ mặc, không nuôi nổi hắn nên bỏ. Hoặc cũng có thể mẹ hắn chửa hoang mà trong cái xã hội nghèo nàn về nhận thức, không chịu nổi sự dè bỉu của dân làng rồi để hắn ở cái lò gạch cũ.

Chí bị coi như đồ vật mà đem ra buôn bán. Rồi Chí cũng lớn lên trở thanh một chàng trai khỏe mạnh, tháo vát. Có lẽ cuộc sống của anh nông dân này sẽ không bi đát đến vậy, Chí sẽ lấy vợ, sinh con, có một cuộc sống bình thường giản dị như bao người khác. Nhưng Nam Cao đã viết lên một tấn bi kịch nữa cho Chí khi mà phải đi ở đợ cho nhà Bá Kiến, lọt vào mắt xanh của mợ ba. Để rồi bị Bá Kiến ghen ghét, vu oan vì cái lỗi không phải do mình, đem tống vào lao ngục.

Chí Phèo - Nhân vật đại diện cho tầng lớp bị áp bức, bóc lột đến tha hóa
Chí Phèo – Nhân vật đại diện cho tầng lớp bị áp bức, bóc lột đến tha hóa

Nơi ngục tù đã biến người nông dân thật thà, hơi khù khờ đó trở thành tên quỷ dữ luôn luôn say mèn, thích ăn vạ, bị mọi người xa lánh. Ban đầu là chỉ trỏ, nói ra nói vào, sau đó là bỏ mặc, coi như không tồn tại. Sống ở trên đời mà bị phủ nhận sự có mặt của mình, coi như không khí, còn gì đau đớn bằng. Từ thằng ở đợ cho Bá Kiến lại trở thành tên tay sai chuyên đòi nợ thuê, liều lĩnh, bất cần. Mang đến bao sự oán thán, khóc than từ những số phận đáng thương khác.

Rồi Chí gặp Thị Nở với bát cháo hành. Hắn tỉnh lại sau những cơn say. Những tưởng sẽ là một kết thúc tốt đẹp của những con người khổ cực. Nhưng rồi bị cự tuyệt quyền làm người đã khiến Chí Phèo rơi ngõ cụt với cái chết làm thổn thức lòng người.

Hình ảnh cái lò gạch cũ trong “Chí Phèo” – gắn với những số phận bất hạnh

Hình ảnh Cái lò gạch cũ trong “Chí Phèo” (Nam Cao) được xuất hiện hai lần. Đây là hình ảnh quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam trước đây. Chí Phèo – Nhân vật vừa đáng thương vừa đáng trách bị vứt bỏ tại chính nơi đây. Rồi khi tác phẩm kết thúc, vẫn là cái lò gạch cũ xuất hiện như một báo hiệu về sự quẩn quanh, bế tắc cứ luân hồi trong ngôi làng nghèo khó ấy.

Cái lò gạch cũ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay
Cái lò gạch cũ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay

Thị Nở nhớ lại lúc ở bên Chí Phèo, nhìn xuống cái bụng và thấy thoáng hiện ra hình ảnh cái lò gạch cũ vắng người qua lại. Rồi cuộc đời và số phận của đứa con cũng sẽ như bố nó, dần dần bị tha hóa, biến thành nhưng tên lưu manh. Một sự bế tắc không cách nào giải quyết được khi cái nghè khó vẫn cố đeo bám những con người nơi đây.

Cá kho làng Vũ Đại – Món ngon khơi dậy hương vị truyền thống từ bao đời

Để thoát khỏi cái nghèo đói, giúp dân làng có cuộc sống đầy đủ hơn và mang món ăn truyền thống của làng đến với bạn bè trong và ngoài nước, chàng trai Nguyễn Bá Toàn đã từ bỏ công việc kĩ sư quay trở về gây dựng lại làng nghề truyền thống, đem hương vị quê hương lan tỏa đến mọi nơi.

Xem thêm: Cá kho làng Vũ Đại có ngon không?

Giám đốc Nguyễn Bá Toàn và chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao
Giám đốc Nguyễn Bá Toàn và chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao

Cá kho làng Vũ Đại tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được lựa chọn kỹ lưỡng từ nguyên liệu, sơ chế đến quá trình chế biến, bảo quản, giao đến tay người tiêu dùng.

Cá được chọn là loại cá trắm đen, to, nặng từ 3,5 kg trở lên, khỏe. Cá làm sạch phần vẩy và nội tạng. Xát bằng muối và chanh nhiều lần để làm sạch.Sau đó cắt từng khúc to bản ướp gia vị. Đến khi gia vị ngấm vào từng thớ cá thì được xếp vào niêu đất đem đi kho. Phải dùng củi nhãn mới có thể kho ra đúng vị. Người nghệ nhân kho cá luôn cẩn thận, tỉ mỉ canh lửa. Không để lửa quá to, cũng không để nó tắt. Kiên trì qua 16 tiếng đồng hồ sẽ cho ra được niêu cá thơm ngon, đậm đà.

Cá được kho 16 tiếng lửa đều, ngọt thơm trong từng thớ thịt
Cá được kho 16 tiếng lửa đều, ngọt thơm trong từng thớ thịt

Bài viết liên quan: Cách kho cá làng Vũ Đại tại nhà đơn giản, đúng vị.

Cá kho làng Vũ Đại ở đâu ngon? Cá kho Bá Kiến luôn tự hào là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trên thị trường hiện nay. Mỗi niêu cá là sự kì công của người làm ra chúng, là cái tâm và chữ tín của người sản xuất và phân phối. Vì vậy mà niêu cá đã đi được cả một quãng đường dài, xuất hiện trong mâm cơm mỗi gia đình Việt cũng như vươn ra thị trường nước ngoài.

Cá kho còn nguyên miếng, hương vị hấp dẫn
Cá kho còn nguyên miếng, hương vị hấp dẫn

Mỗi niêu cá chất lượng, thơm ngon như một món quà cảm ơn của chúng tôi đến với sự tin tưởng lựa chọn từ phía khách hàng. Thưởng thức đặc sản làng Vũ Đại đúng chuẩn, đừng bỏ lỡ địa chỉ cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Thương hiệu của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam.

5/5 - (4 bình chọn)