Chí Phèo – Nhân vật điển hình của làng Vũ Đại ngày ấy

Nhắc đến Chí Phèo chắn hẳn ai cũng biết đây là nhân vật điển hình trong tác phẩm cùng tên để đời của nhà văn Nam Cao – Chí Phèo. Ngoài ra, ông đã xây dựng thành công lên những cái tên mà chỉ cần nhắc đến người đọc cũng có thể hình dung được tính cách nhân vật. Là thằng Chí Phèo thích rạch mặt ăn vạ, là cô Thị Nở xấu xí với tính cách dở hơi cùng cụ Bá Kiến nhà giàu ác độc và khôn lỏi.

Chí Phèo – Con quỷ dữ của làng Vũ Đại

Chí Phèo là một hình mẫu được Nam Cao dựng lên từ trong đời sống hiện thực. Nhắc đến Chí Phèo ai ai cũng sẽ nhớ đến chi tiết đắt giá: “Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu chửi trời, có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại.”

Ngôi nhà Bá Kiến cổ kính, đơn sơ
Ngôi nhà Bá Kiến cổ kính, đơn sơ

Làng Vũ Đại hiện lên với những con người nghèo đói, bần cùng. Có lẽ cũng chính vì sự nghèo đói, không nuôi nổi chính mình mà phải đem con vứt bỏ ở cái lò gạch cũ, đó chính là đứa trẻ mồ côi mang tên Chí Phèo. Hoặc cũng có lẽ mẹ hắn chửa hoang, không dám sống dưới cái ánh nhìn định kiến của xã hội bấy giờ. Cuộc đời hắn khởi đầu đã báo hiệu những chuỗi ngày đầy bất hạnh tiếp theo.

Sống không có tình thương của gia đình, không được ăn học đàng hoàng, để rồi phải đi ở đợ làm thuê cho nhà Bá Kiến. Cuộc sống không cho kẻ đáng thương ấy được làm người lương thiện khi hắn bị vu oan rồi bị bắt đi. Xã hội đã mài mòn, tha hoa người nông dân hiền lành chất phác đó thành một con quỷ dữ.

Làng Vũ Đại bình yên, chân quê
Làng Vũ Đại bình yên, chân quê

❤️ĐẶC SẢN ĐANG BÁN CHẠY NHẤT✔️:

Đặc sản ruốc tôm🦐 Đặc sản chả rươi🥘
Đặc sản mực khô🦑 Đặc sản Sá Sùng🐛
Đặc sản cá bò🐟 Đặc sản cá kho làng Vũ Đại❤️
Cá chỉ vàng khô🐠 Đặc sản chả mực🐙

Con quỷ dữ đi đến đâu cũng bị mọi người xa lánh bởi mọi người sợ rước phải tai vạ, sợ hắn ăn vạ, phiền phức. Thói đời thật bất công, người hiền lành không được sống yên, cứ phải ác, phải liều lĩnh thì may ra mới sống được trong cái làng Vũ Đại ngày ấy.

Nhân vật như Chí Phèo không phải là điển hình duy nhất vì sự nghèo đói, bị áp bức mà tha hóa như vậy. Chỉ cần có cuộc sống ấm no, thì con người ta không cần phải sống nhờ vả, ở đợ rồi uất ức, kiềm nén bùng nổ thành làm liều và tha hóa.

Cá kho Bá Kiến – Thương hiệu đúng chuẩn cá kho làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại không chỉ được biết đến với hình ảnh của các nhân vật trong văn học như Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến mà ngày nay còn nổi tiếng với đặc sản thơm ngon, hấp dẫn – Cá kho làng Vũ Đại.

Còn chần chờ gì mà không thêm vào giỏ hàng món ngon hấp dẫn này tại đây: Đặt hàng Cá kho Bá Kiến.

Làng Vũ Đại nằm ở hạ lưu con sông Hồng, một vùng đất chiêm trũng. Người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm. Đặc biệt nơi đây còn nổi tiếng với chuối ngự thơm ngon, hay còn gọi là chuối tiến vua. Mặc dù vậy nhưng người dân làng Vũ Đại vẫn quanh năm nghèo khó.

Chuối Tiến Vua - Đặc sản làng Vũ Đại thơm ngon
Chuối Tiến Vua – Đặc sản làng Vũ Đại thơm ngon

Đất nơi này rất nhiều ao hồ, mỗi nhà phải có ít nhất một, hai cái ao. Họ trồng dâu, thả cá. Có một món ăn rất quen thuộc với các gia đình đó là cá kho. Không biết món cá kho này có từ bao giờ và do ai nghĩ ra. Chỉ biết là đời ông truyền cho đời cha, rồi cha lại dạy cho con. Món cá kho này có thể để trong nhiều ngày tiết kiệm thời gian.

Bài viết liên quan: Cá kho làng Vũ Đại để được trong thời gian bao lâu?

Mỗi dịp Tết đến mọi người lại nô nức chuẩn bị những niêu cá kho để dùng trong bữa cơm cúng gia tiên. Nó trở thành nét đẹp văn hóa của làng Vũ Đại. Có lẽ Chí Phèo, Thị Nở, cùng tất cả bà con làng Vũ Đại đều biết cách tạo ra món ngon hấp dẫn này nhưng chẳng ai biết đem món cá kho trở thành nguồn kinh tế cho gia đình.

Niêu cá kho Bá Kiến thơm ngon
Niêu cá kho Bá Kiến thơm ngon

Nếu món cá kho này không chỉ xuất hiện trong gia đình người dân Vũ Đại mà còn xuất hiện ở rất nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam thì cái nghèo không đeo bám họ lâu đến vậy. Có được cái nghề ổn định, Chí Phèo sẽ không phải đi ở đợ, không phải gặp lão Bá Kiến, không bị vu oan, càng không bị tha hóa.

Cá kho Bá Kiến tại cửa hàng Đặc sản Việt Nam – Địa chỉ uy tín và chất lượng

Cá kho Bá Kiến ra đời từ những trăn trở của chàng trai Nguyễn Bá Toàn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA). Anh luôn suy nghĩ làm sao để đưa được món ăn truyền thống của quê hương đến bên mâm cơm của mỗi gia đình Việt, lưu giữ những hương vị chân quê có tự bao đời. Từ đó đem lại nguồn thu nhập cho những con người dân quê mộc mạc, chất phác nơi đây.

Mỗi niêu cá là tâm huyết những người nghệ nhân làng Vũ Đại. Nguyên liệu được chọn lựa tỉ mỉ. Phải là những con cá trắm đen, to, còn khỏe, tươi ngon. Vào dịp Tết do lượng đơn đặt hàng lớn nên trước đó họ đã thu mua rất nhiều cá trắm đen to ở vùng lân cận về thả vào ao. Không phải để nuôi cho lớn hơn mà đây là nguồn dự trữ cá cho ngày Tết.

Cá trắm làng Vũ Đại tươi ngon
Cá trắm làng Vũ Đại tươi ngon

Anh không cho phép sử dụng cá trắm cỏ thay cho trắm đen mặc dù lợi nhuận tăng lên gấp nhiều lần. Anh chia sẻ cần phải đặt cái tâm của mình vào đó. Dụng cụ kho cá cũng phải được chọn kĩ càng. Phải là niêu của vùng Đô Lương, Nghệ An. Vung phải có xuất sứ từ vùng đất Thanh Hóa. Còn đồ đóng hộp phải là Nam Định. Củi để kho cá thì chắc chắn là củi nhãn. Có vậy mới giữ được độ lửa và niêu cá không bị ám khói.

Có thể bạn quan tâm: Cách kho cá làng Vũ Đại đúng chuẩn hương vị thơm ngon.

Để cho ra những niêu cá chất lượng được mọi người tin dùng là cả một quá trình kì công của người nghệ nhân. Chính vì sự tín nhiệm nơi khách hàng là nguồn động lực cho thương hiệu Cá kho Bá Kiến mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền tổ quốc, vươn ra bạn bè quốc tế.

Cá được kho liên tục trong 16 tiếng
Cá được kho liên tục trong 16 tiếng

Cuộc sống của dân làng dần dần được cải thiện. Sẽ không xuất hiện những người như Chí Phèo rạch mặt ăn vạ vì đói nghèo, vì đi đòi sự lương thiện. Làng Vũ Đại bây giờ khác hoàn toàn ngày ấy vì có món cá kho thơm ngon trứ danh làng Vũ Đại.

Cách đặt mua Cá kho Bá Kiến

Để mua được niêu cá kho làng Vũ Đại ngon nhất, hãy tham khảo những địa chỉ dưới đây:

Tại chính cơ sở sản xuất:

Cá kho làng Vũ Đại – cơ sở cá kho Bá Kiến, xóm 11, 13, 15 xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Số điện thoại 0915 08 5151 – 0226 3849 986.

Tại Hà Nội:

Văn phòng đại diện số 1, lô 4E, Trung Yên 10B, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Số điện thoại 024 6682 3737.

Tại các địa phương khác:

Liên hệ với các địa chỉ trên qua số điện thoại hoặc website chính thức: cakhobakien.com hoặc cakholangvudai.com, dacsanbakien.com để đặt hàng.

5/5 - (2 bình chọn)