Kỹ thuật câu mực ống chuyên nghiệp học từ người Nhật

Mực ống là loại mực được đanh giá là ngon nhất trong họ nhà mực. Mực ống có rất nhiều ở các vùng biển ở Việt Nam và có chất lượng tươi ngon vượt trội. Nếu các bạn có chuyến đi nghỉ đến các vùng như Cô Tô, Nghệ An, Quảng Bình, Phan Thiết, Phú Quốc,… thì hãy trải nghiệm cảm giác tự tay câu những con mực ống chất lượng. Tuy nhiên không dễ đâu nhé, các bạn phải nắm chắc kỹ thuật câu mực ống đã.

Kỹ thuật câu mực ống

Nếu lần đầu bạn trải nghiệm câu mực ống thì phải làm quen các bước cơ bản khi câu mực trước nhé. Đầu tiên là tập ném mồi ra xa sau đó thả dây cước đến khi mồi chạm đáy biển và dây chùng lại. Cứ tập đến khi nào có được cảm giác quen tay là được.

Khi đã quen với việc quăng mồi thì bạn tiến hành lần câu mực ống thật sự đầu tiên. Vẫn bắt dầu với bước ném mồi, đợi mồi chạm xuống đáy biển thì bạn thu dây cước lại một vòng sau đó cứ 3 giây thì giựt về sau một lần. Đều đặn đến lúc có cảm giác dây cước nặng tay như đã móc vào thứ gì đó thì từ từ cuộn dây lại, nhớ là hãy chậm rãi và phải đều tay đến khi đưa mực ra khỏi mặt nước.

Lưu ý rửa sạch mồi câu giả trước khi thả xuống câu tiếp vì khi kéo mực ông lên thì phần thịt mực và mực của con mực sẽ tiết ra và bám trên con mồi giả, nếu không rửa sạch những con mực khác sẽ không cắn câu.

Câu mực ống không khác với câu cá, nó là một thứ trò tiêu khiển nhưng luyện được tính kiên nhẫn của người câu. Chẳng sao cả nếu đã ngồi câu 10 -15 phút những không có con mực ống nào cắn mồi, đừng vội nản chí nhé, chỉ cần đổi địa điểm khác và kiên nhẫn. Chờ đợi tuy khó khăn những khi thu được kết quả lại cảm thấy vô cùng xứng đáng và tuyệt vời.

Nắm bắt kỹ thuật câu mực ống đúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình câu
Nắm bắt kỹ thuật câu mực ống đúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình câu

Lựa chọn mồi câu mực ống

Để quá trình câu mực được diễn ra thuận lợi thì việc chọn mồi câu là hết sức quan trọng. Câu mực ống ta nên chọn loại mồi gỉa có nguồn gốc từ Nhật Bản, được sản xuất hết sức tinh vi và  mặt khác còn có lớp phản quang bền, sáng để thu hút mực.

Thường thì mồi câu sẽ có hai dạng hình con tôm hoặc hình con cá nhưng bạn nên chọn loại con tôm giả để câu hơn vì nó nhạy hởn hẳn. Bên cạnh đó, tùy vào trường hợp mà bạn có thể chọn mồi câu phù hợp. Chẳng hạn như thấy mực nổi trên mặt nước thì sử dụng mồi giả hình con cá sẽ dễ câu hơn vì nó nhẹ và có thể dễ dàng nổi lập lờ. Những lúc bình thường thì mực sẽ trú rất sâu dưới đáy nên cần loại mồi giả hình tôm, nhỏ nhưng nặng hơn.

Khi đi câu mực ống nên mang theo nhiều mồi có trọng lượng khác nhau để hiệu suất buổi câu đạt cao nhất. Nếu câu cạn thì người ta thường chọn những con mồi nhỏ và có tốc độ chịm chậm. Ngược lại khi câu mực ống ở khu vực sâu hơn sẽ sử dụng mồi nặng hơn, chìm nhanh hơn.

Về màu sắc của mồi câu mực ống giả, hãy sử dụng mồi câu màu sậm, tối khi câu về chiều hay đêm và màu sáng (đặc biệt là trắng) khi câu ban ngày. Việc có nhiều mồi câu với nhiều màu sắc khác khi cũng quan trọng vì mực thay đổi thói quan ăn uống rất nhanh.

Cần có nhiều loại mồi câu với nhiều màu sắc khác nhau để cuộc "săn mực" hiệu quả hơn
Cần có nhiều loại mồi câu với nhiều màu sắc khác nhau để cuộc “săn mực” hiệu quả hơn

Dây câu và cần câu mực ống

Dây câu mực ống được khuyên sử dụng  là PE0.6 hoặc là mảnh hơn. Vào đầu mùa mực ở các vùng biển Việt Nam thì có thể dùng dây PE0.4 vì lúc này mực đang còn nhỏ.

Khi thực hiện câu, cần câu đóng vai trò hết sức quan trọng. Mực ống khi cắn mồi sẽ có động thái “hiền lành” hơn những loài khác nên giữa biển cả mênh mông đầy sóng gió thì rất khó để nhận ra mực đã cắn mồi hay chưa. Câu thủ sẽ phải quan sát và đánh giá các dấu hiệu ở đầu cần. Vậy nên một đầu cần cực nhạy là điều cần thiết. Cần câu mực nên chọn loại có độ dẻo vừa phải và có độ dài từ 2-3 mét. Độ dài của cần câu cũng ảnh hưởng đến cảm nhận khi mực cắn câu cảu người câu.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thời điểm hợp lý để câu mực ống

Ở vùng biển Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại mực cư trú, đặc biệt là loài mực ống phân bố rộng khắp từ Bắc chí Nam. Mực ống thường sống ở mực nước biển sâu từ 30m đến 50m và rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết và ánh sáng.

Lớp nước ở gần mặt biển thường rất nóng vào ban ngày nên mực ống sẽ lặn sâu xuống đáy và đến đêm sẽ trồi lên lại nên khoảng thời gian câu mực hiệu quả nhất là vào ban đêm, đặc biệt là lúc trăng tròn và trăng sáng. Tuy nhiên điều kiện trăng tròn không còn là tiêu chí chính nữa vì khi đánh bắt bạn có thể sử dụng đèn pha để thu hút mực.

Thời gian phù hợp nhất để câu mực ống trong năm là vào khoảng tháng 3 đến tháng 5. Tuy nhiên cũng sẽ tùy vào từng vùng biển mà có thời gian tốt nhất để câu mực ống. Chẳng hạn như những vùng biển phía Bắc thì thời điểm “vàng” vào khoảng tháng 9 đến tháng 12.

Câu mực ban đêm hiện đang là một xu hướng trong các cuộc vui chơi nghỉ dưỡng ở vùng biển
Câu mực ban đêm hiện đang là một xu hướng trong các cuộc vui chơi nghỉ dưỡng ở vùng biển

Đi câu có thể được xem là một thú vui nhưng kỹ thuật câu mực ống lại không dễ, nếu để tận hưởng thì tốt những nếu có nhu cầu để thưởng thức thì tôi khuyên bạn nên mua mực ông đã được đánh bắt, làm sạch sẵn. Một gợi ý nho nhỏ có thể giúp được bạn trong việc chọn địa chỉ mua mực ống đó là cửa hàng Đặc sản Bá Kiến với sản phẩm Mực ống Cô Tô Bá Kiến. Mực được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh với chất lượng tươi ngon đồng đều và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ với giá 320.000 đồng cho 1 kg bạn đã có thể sở hữu những con mực ống ngon nhất, tươi nhất lại còn được hưởng sự phục vụ nhiệt tình.

Mực ống cấp đông chất lượng của DASAVINA
Mực ống cấp đông chất lượng của DASAVINA

Để sở hữu Mực ống Cô Tô chất lượng, quý khách có thể đặt hàng online TẠI ĐÂY: https://dacsanbakien.com/san-pham/muc-ong/ hoặc đến trực tiếp cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Tiến Vua thuộc công ty Dasavina với địa chỉ sau:

  • Cơ sở 1:

Số 18, lô 4B, đường Trung Yên, phường Yên Hòa, Q Cầu Giấy, Hà Nội (0962.08.3232).

  • Cơ sở 2:

Số 11, phường Hàng Bạc, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội (0915.08.5151).

5/5 - (1 bình chọn)